Thế Anh từ trung úy Phương đến Ba Duy và… – phần 4

Muôn vàn khuôn mặt, chính diện có, phản diện có, già có, trẻ có, đáng ghét có, đáng yêu có. Khác với một số diễn viên chỉ thể hiện một tạng vai nhất định, Thế Anh tung hoành trước ống kính với biết bao dáng vẻ khác nhau. Diễn xuất của Thế Anh đã thổi vào nhân vật một cái hồn rất riêng và không thể lẫn lộn bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và hết mình của anh. Mỗi cảnh quay với anh như một trận đấu, nhiều lúc như đánh vật với vai diễn, có khi còn xảy ra to tiếng với đạo diễn và quay phim.
Lối diễn của anh chủ động, tự tin, các thủ pháp xử lý hình thể và điều khiển nét mặt được anh vạn dụng triệt để. Một vai diễn vẫn còn lưu lại trong anh những ấn tượng sống động pha lẫn một chút tự hào nghề nghiệp là ông Cọp, một chủ tiệm buôn người Hoa trong Điện Biên Phủ của đạo diễn Pháp Pierre Schoendoerffer. Tự hào vì anh là người được “chấm” sau sự tuyển chọn khắc khe một số đông ứng cử viên của nhà đạo diễn. Tự hào vì đó là một vai “độc nhất vô nhị” trong đời diễn viên của anh. Một nhà buôn Trung Hoa, một kẻ nương nhờ vào chiến tranh để trục lợi. Suốt mười máy phân đoạn trên phim, lão ta chỉ có một tư thế duy nhất là ngồi sau chiếc bàn phím của mình, chỉ có khuôn mặt là được tham gia diễn xuất mà thôi. Thế Anh đã vận dụng hết kinh nghiệm nghề nghiệp, đã có cặp mắt và đôi chân mày phải chở cả gánh nặng tính cách của một tay lái buôn. Năm năm sau khi gặp lại Thế Anh tại Paris, nhà đạo diễn người Pháp đã tặng anh một cuốn sách về bộ phim Điện Biên Phủ với lời đề tặng: Vous êtes un granh acteur (anh là một nghệ sĩ lớn). Có lẽ đó cũng là lời khen tặng chính xác cho cuộc đời gần bốn chục năm cống hiến cho nghệ thuật của nghệ sĩ ưu tú Thế Anh.
Gặp tôi sau những ngày Đại hội đại biểu toàn quốc Hội điện ảnh VN, vãn nụ cười với chiếc răng khểnh làm say lòng bao thiếu nữ ngày xưa tuy mái tóc pha sương, anh đưa tôi tấm card visit với chức danh ủy viên Ban chấp hành Hội cứu trợ trẻ em tàn tật, một tổ chức phi Chính phủ chuyên làm công tác từ thiện. Từ năm 1975, anh đã chuyển công tác vào TP. Hồ Chí Minh. Công việc chính của anh vẫn là tham gia đóng phim mà mới đây là 38 tập phim truyền hình Giao thời. Thật lạ, đứng cạnh cô diễn viên, người mẫu trẻ trung, xinh đẹp Hiền Mai trong bộ đồ cưới, xem ra người nghệ sĩ ở tuổi 63 cũng ít có độ chênh lệch về tuổi tác. Một gia đình êm ấm ở ngôi nhà số 3 Trần Minh Quyền, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh. Hai đứa con được đặt tên bằng hai vai diễn gắn với tên tuổi của Thế Anh: Phương và Duy. Viên mãn, tròn đầy. Với nghệ sĩ Thế Anh bây giờ chỉ có thể nói bằng một từ: đó là hạnh phúc.
Cúc Phương – thế giới điện ảnh – số 7 – 2000

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *