Nhiêu khê chuyện kiêng kỵ trong hôn lễ của người Trung Quốc – Phần 3

Khi ăn tiệc cưới, nam nữ không ngồi chung bàn, phải chiêu đãi riêng cho khách nhà giá đưa dâu. Kỵ chiêu đãi không tận tình để khách bỏ ra về. Ngày xưa, thông thường là tân lang đến từng bàn chúc rươụ mọi người, sau đó những người khác mới đến động đũa. Số chén đĩa thức ăn bày ra cần phải theo số chẵn, kỵ số lẻ. Khi đặt tiệc, người Đài Loan kỵ đặt vịt (áp) vì chữ áp (vịt) đồng âm với chữ “áp” trong áp tải phạm nhân, như vậy là rất không tốt, cho nên phải kỵ. Kỵ ăn hành, đặc biệt là đối với chú rễ, vì nghe nói chữ thông (hành) gần với chữ xung (phá, xấu), tức cũng là chữ xấu, nên người ta kiêng kỵ. còn một cách giải thích khác là, hành tượng trưng cho dương tính, ăn hành sẽ bị đảo dương. Trong tiệc cưới của người Đài Loan, người ta còn kỵ ăn cháo mặn, tức trong cháo có các món bí, tôm nõn, bởi vì những thức ăn này người ta thường dùng trong đám tang, cho nên tong hỷ sự phải cẫm kỵ dùng. Dân tộc Bàn Cổ Dao, khi làm tiệc cưới cấm ăn cải xanh và củ cải, nghe nói ăn cải xanh mẹ chồng sẽ xét nét, cô dâu ăn củ cải thì sau này sẽ biến thành người có cái miệng củ cải. Khi làm tiệc, rất nhiều địa phương còn ky ăn bánh bao trắng, bởi trong hỷ sự người ta ưa màu đỏ mà kỵ màu trắng. Lúc ăn cá kho, ăn hết mặt trên phải lật lại ăn tiếp, ky bẻ xương cá để tránh sự đỗ vỡ trong hôn nhân.
Khi ăn tiệc cưới xong, lúc thu dọn bát đĩa, kỵ để chồng lên nhau, để tránh bị “trùng hôn”. Nếu trong bửa tiệc, có người khách nào đó không cẩn thận làm vỡ bát hoặc đĩa, cũng là phạm vào cấm kỵ. Để hóa giải trường hợp này, người ta gom các mảnh vỡ lại một chỗ và đặt vào lòng khay đá, biểu thị rằng vỡ lại lành, tránh hung cầu cát.
Cùng lúc với khách khứa ăn tiệc bên ngoài, hoặc sau bửa tiệc chừng hai tiếng, cô dâu và chú rễ cũng phải uống rượu hợp hôn trong phòng cưới, tức là lễ hơp cẩn ngày xưa. Cẩn tức là nửa, đem một quả cầu cắt làm hai nửa, cô dâu và chú rế mỗi người cầm một nửa dùng để uống rượu, gọi là hợp cẩn. Hợp cẩn bắt đầu từ thời Chu, sau đó người ta kế thừa, dùng quả bầu đắng không ăn được, rượu rót vào cũng rất đắng. Cho nên lễ hợp cẩn ở đây không những tượng trưng cho sự hợp nhất giữa chồng và vợ, mà còn mang hàm nghĩa vợ chồng đồng cam cộng khổ. Đến thời Tống, lễ hợp cẩn đổi thành lễ giao bôi, tức là dùng một sợi chỉ đỏ buộc hai chung rượu lại với nhau, sau khi cô dâu chú rễ cộng ẩm xong thì quăng xuống gầm giường, rồi lấy đó mà đoán xem vợ chồng có hài hòa hay không, nếu cả hai cái chung cùng ngửa hoặc cùng sắp là không hòa hợp. còn nếu một sấp một ngửa thì được xem là điều đại cát, tượng trưng cho cái gọi là “trời che đất chở”, nam phụ nữ ngưỡng, âm dương hài hòa, hôn nhân như ý. Chú rễ của dân tộc Hách Triết phải ăn đầu heo, còn cô dâu thì phải ăn cái đuôi, nhằm ý là “có đầu có đuôi, răng long đầu bạc”. Dân tộc Miêu ở đảo Hải Nam có tập tục cho cô dâu và chú rễ cùng ăn gan heo, chỉ có cô dâu và chú rễ mới được ăn, mà phải ăn cho hết trong thời gian quy định, không được để thừa, nếu không, ngày sau sẽ phải ly hôn. Hợp cẩn mà thành bào, hợp tân lang và tân nương mà thành một gia đình. Nếu có một bên ăn không hết, thì sẽ có cảm giác bất hòa, bất toàn và dẫn đến những điềm không tốt co nên nó cũng trở thành một thứ cấm kỵ.
Kiêng kỵ trong khi động phòng
Phòng hoa chúc, tục gọi là “tân phòng”. Bên trong kỵ cắm hoa tươi vì hoa tươi dễ tàn, sợ không tốt, chỉ có hoa liên tiêu là không bị kỵ, vì người ta cho rằng “liên tiêu quý tử” (sẽ sớm có quý tử). Trong phòng hoa chúc, giường cưới được xem là quan trọng nhất. Ngày xưa, dân tộc Hán có tập tục cử hành nghi thức đặt giường. Sau khi đặt giường phòng hoa chúc kỵ bất cứ một người “vô phận sự” nào bước vào, đặc biệt là thai phụ, quả phụ … Người ta cũng ky ngồi trên giường cưới , kỵ sờ mó vào các vật phẩm mừng cưới, sợ rằng không tốt cho cô dâu. Phòng hoa chúc sau khi được bố trí xong, ky để giường trống , giường cưới cũng kỵ một người ngủ trên ấy. nếu chú rễ ngủ phải có một cậu bé (đồng nam) nằm chung cho có bạn.
Cổ Mộ – kiến thức ngày nay – năm 2006

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *